Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Tìm hiểu công dụng viên nén gỗ

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
#1
Viên nén gỗ hay còn gọi là viên nén mùn cưa đang là mặt hàng có giá trị sử dụng khá cao, tiềm năng xuất khẩu lớn. Hiện nay, thị trường các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Úc, Châu Mỹ... nhập khẩu khá nhiều viên nén mùn cưa từ Việt Nam. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của viên nén gỗ là như thế nào mà lại có sức hút như vậy nhé.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcong-dung-vien-nen-go.jpg&hash=8e297d78a18de5a8ca11cd7f8cfaf23d

Viên nén gỗ​
Viên nén gỗ là gì?
Viên nén gỗ được sản xuất với nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa, dăm bào, ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như vỏ lạc, vỏ trấu... Đây là những phụ phẩm ngành chế biến gỗ, có ít giá trị, tuy nhiên khi được xử lý sấy khô bằng các lò sấy mùn cưa, sau đó dùng máy ép thành viên gỗ nhỏ, chúng lại có giá trị sử dụng khá cao.

Công dụng của viên nén gỗ là gì?
Việc xử lý mùn cưa, dăm bào thành viên nén gỗ có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Ứng dụng của viên nén gỗ hiện nay khá đa dạng:
- Sử dụng làm nhiên liệu đốt: Trước đây ở các nước có khí hậu lạnh thường sử dụng than đá và dầu để làm chất đốt trong lò sưởi, tuy nhiên nguồn than đá đang bị khai thác dần cạn kiệt. Giá thành của các nhiên liệu này lại đắt đỏ. Trong bối cảnh đó, viên nén mùn cưa chính là giải pháp thay thế rất tuyệt vời. Với giá thành rẻ, năng lượng tốt, an toàn với môi trường, viên nén mùn cưa được sử dụng trong đốt lò sưởi, cung cấp nhiệt cho các nhà máy sản xuất, sử dụng làm nhiên liệu đốt trong các bếp ăn tập thể, chuỗi spa, tắm hơi, suối nước nóng nhân tạo... Nhờ ứng dụng phong phú mà viên nén mùn cưa được rất nhiều nước ưa chuộng nhập khẩu, mở ra thị trường sản xuất viên nén gỗ khá sôi động tại Việt Nam.

- Ứng dụng trong chăn nuôi: Viên nén mùn cưa được sản xuất từ mùn cưa, dăm bào sấy khô nên chúng có độ ẩm thấp, chỉ 8-14%. Nhờ đó viên nén mùn cưa có khả năng hút ẩm rất tốt. Tận dụng lợi thế này, các trang trại chăn nuôi đã ứng dụng viên nén mùn cưa làm đệm lót sinh học cho chuồng trại. Viên nén sẽ giúp hút nước từ chất thải của gia súc, gia cầm, làm cho nền chuồng khô ráo, thoáng mát, hạn chế được sự phát triển của mầm bệnh gây hại. Thay vì sử dụng đệm lót chuồng bằng mùn cưa có thể gây thêm bệnh đường hô hấp cho vật nuôi thì viên nén mùn cưa lại sạch sẽ và hiệu quả hơn hẳn.

- Làm giá thể, phân bón cho cây trồng: Viên nén mùn cưa sau khi sử dụng để đốt lò hoặc làm đệm lót chuồng có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả. Ngoài ra với nguồn gốc từ mùn cưa, dăm bào, viên nén gỗ này còn thích hợp để làm giá thể trồng một số loại cây cảnh, đặc biệt là cây phong lan.

Trên đây là 3 công dụng viên nén gỗ rất phổ biến hiện nay. Có thể nói, viên nén gỗ là nhiên liệu sạch, có giá trị xuất khẩu lớn. Ở nước ta, tại khu chế biến gỗ lớn như Bình Dương, Bình Phước ngày càng có nhiều các cơ sở chế biến viên nén mùn cưa mọc lên. Các cơ sở này không chỉ ăn nên làm ra từ viên nén mà còn có ý nghĩa tích cực khi thu mua mùn cưa, dăm bào thải ra từ các cơ sở chế biến gỗ xung quanh.
 
Top