Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
#1
Cầu trùng là căn bệnh dường như gặp phải ở hầu hết các đàn gà. Bệnh gây ra những thiệt hại không nhỏ đối với đàn gà của bà con. Để có thể phòng và điều trị bệnh một cách hiệu quả, bảo vệ đàn gà khỏi căn bệnh này, mời bà con tìm hiểu qua bài viết thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà sau đây.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fthuoc-dac-tri-benh-cau-trung-o-ga.jpg&hash=8883b745ed837e065eb9e49a67b9af5d

Gà mắc bệnh cầu trùng
Để có hướng khắc phục, điều trị bệnh cầu trùng cho đàn gà, bà con cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Bệnh cầu trùng ở gà do loại ký sinh trùng đơn bào gây ra. Các loại cầu trùng gây bệnh trên nhiều loại gia súc, gia cầm. Trong đó, loại gây bệnh cầu trùng trên gà là Eimeria. Có 11 loài Eimeria được phát hiện ở gà, trong đó có 5 loại gây thiệt hại đáng kể là:

- E.acervulina ký sinh ở tá tràng hồi tràng.
- E. maxima và E.necatrix ký sinh ở phần giửa ruột và bao noãn hoàng.
- E. brunetti và E.tenella ký sinh ở vùng thấp hơn ở ruột non.

Các loại cầu trùng trên có sức đề kháng cao với các thuốc sát trùng, sống tốt trong điều kiện chuồng trại chăn nuôi bình thường. Cầu trùng lây lan khá nhanh qua phân thải của gà bị bệnh hoặc gà khỏi bệnh nhưng vẫn mang cầu trùng. Gà khỏe ăn phải kén hợp tử (oocysts) có lẫn trong phân của gà bệnh, từ đó bị nhiễm cầu trùng.

Gà mắc bệnh cầu trùng sẽ để lại các bệnh tích như: mào, tích, cơ bắp nhạt nhoà. Mổ gà sẽ thấy manh tràng ứ đầy máu, sưng to. Nếu là cầu trùng ruột non thì tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn, niêm mạc tá tràng viêm, trên bề mặt thấy các ổ tròn xám.

Điều trị bệnh cầu trùng ở gà:
Chọn 1 trong các thuốc tẩy cầu Thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà trùng sau

– Vime – Anticoc: 1 gam/ 1 lít nước uống hoặc 5g/ 4kg thức ăn, liên tục 5 ngày.
– hoặc Vimecox SPE : 2g/ 10 kg thể trọng hoặc 2 g 3
trộn 0,5 kg thức ăn hoặc pha 1 lít nước uống, liên tục 5 ngày.
– Hoặc Vicox – Toltra : Pha 1ml/ 1 lít nước uống, liên tục 2 ngày.
– Hoặc Dilacox : trộn 200g/1 tấn thức ăn.
– Hoặc Dilacox suspension: 4ml/1 lít nước hoặc 1ml/2,5 kg TT, uống 2 ngày liên tục.

* Khi điều trị nên bổ sung các loại vitamin: A, D, E, K, Se, có thể dùng Vimix plus: 100g pha 60 lít nước hoặc Elecamin: 1-2ml/ lít nước uống.

Phòng bệnh cầu trùng ở gà:

Trộn thuốc trong thức ăn, với liều phòng theo đợt, bao gồm các đợt:

- Đợt 1 từ 1 đến 2 tuần tuổi
- Đợt 2 từ 3 đến 4 tuần tuổi
- Đợt 3 từ 7 tuần tuổi.

Do bệnh cầu trùng lây lan qua phân thải của gà bệnh nên để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất, bà con cần lưu ý tới vấn đề vệ sinh. Cần cách ly gà bệnh ra khỏi khu vực chuồng nuôi. Không để nền chuồng hay chất độn chuồng ẩm ướt, tạo điều kiện cho cầu trùng phát triển. Thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực chuồng trại, trước cửa chuồng nên bố trí hố sát trùng...

Đặc biệt, để phòng người bệnh cầu trùng gà hiệu quả bà con nên trộn thuốc chống cầu trùng vào thức ăn cho gà. Thuốc phòng và thuốc đặc trị cầu trùng ở gà cần thay đổi theo từng thời kỳ để tránh cầu trùng thích ứng với loại thuốc đó.

Với những thông tin về thuốc đặc trị cầu trùng ở gà trên đây, hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong công việc chăn nuôi của mình. Chúc bà con luôn có một đàn gà khỏe mạnh, phát triển tốt và đạt hiệu quả cao, giúp gia tăng kinh tế cho gia đình.
 
Top