Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Chế độ ăn uống cho người viêm dạ dày

matcat0411

New member
Xác minh
#1
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tiêu hóa cũng như tổng thể của bạn. Thức ăn đưa vào dạ dày cũng cần được chọn lọc kỹ lưỡng để tránh gây đau dạ dày. Vậy viêm dạ dày bạn nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là tên chính được sử dụng cho bất kỳ tình trạng nào liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể là cấp tính (xảy ra đột ngột) hoặc mạn tính (xảy ra theo thời gian). Có nhiều loại viêm dạ dày khác nhau do các yếu tố khác nhau gây ra.

Đối với hầu hết mọi người, viêm dạ dày là nhỏ và sẽ biến mất nhanh chóng sau khi điều trị. Có một số dạng viêm dạ dày có thể gây loét hoặc gây nguy cơ ung thư cao hơn.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Các loại viêm dạ dày có nguyên nhân khác nhau. Một số trong số này bao gồm:

Chấn thương nặng hoặc bệnh tật

Bệnh nặng hoặc chấn thương có thể gây viêm dạ dày căng thẳng cấp tính. Một chấn thương cho cơ thể của bạn (không nhất thiết phải đến dạ dày) hoặc một căn bệnh ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến dạ dày của bạn, làm tăng axit trong dạ dày của bạn.

Tổn thương niêm mạc dạ dày

Thiệt hại này có thể do một số điều sau đây gây ra:

Tiêu thụ rượu và các loại thuốc khác nhau
Aspirin và thuốc giảm đau như NSAIDS
Nuốt một chất ăn mòn
Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus
Phương pháp điều trị phóng xạ đến vùng bụng trên hoặc phần dưới ngực
Phẫu thuật để loại bỏ một phần dạ dày của bạn
Nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori ) gây ra
Vi khuẩn này là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng . H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm dạ dày. Và nó phổ biến nhất ở các nước kém phát triển. Nó thường bắt đầu khi bạn là một đứa trẻ mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bạn trưởng thành.

Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn cũng có thể góp phần gây viêm dạ dày. Điều này có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch đi sau mô khỏe mạnh của cơ thể trong niêm mạc dạ dày.

Dị ứng thực phẩm

Bằng chứng cho thấy ở những người bị viêm thực quản bạch cầu (EoE) (một chứng rối loạn tiêu hóa) mà ăn phải thực phẩm gây dị ứng có thể là một kích thích cho viêm dạ dày. Điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ dị ứng được chứng nhận của hội đồng để xác định bất kỳ dị ứng thực phẩm nào.

Viêm dạ dày nên ăn gì ?

Có một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát viêm dạ dày của bạn và giảm bớt các triệu chứng. Bao gồm các:

Thực phẩm nhiều chất xơ như táo, bột yến mạch, bông cải xanh, cà rốt và đậu
Các loại thực phẩm ít chất béo như cá, thịt gà và ức gà tây
Thực phẩm có độ axit thấp, hoặc có nhiều chất kiềm, như rau
Đồ uống không ga
Đồ uống không có caffeine
Chế phẩm sinh học như kombucha , sữa chua, kimchi và dưa cải bắp
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế phẩm sinh học có thể giúp với Helicobacter pylori ( H. pylori ). H. pylori là vi khuẩn gây nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.

Thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn uống khi bị viêm dạ dày

Thực phẩm có nhiều chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong niêm mạc dạ dày. Một số loại thực phẩm khác để tránh vì chúng có thể kích thích dạ dày là:

Rượu
Cà phê
Thực phẩm có tính axit như cà chua và một số loại trái cây
Nước hoa quả
Thực phẩm giàu chất béo
Đồ chiên
Nước giải khát có ga
Thức ăn cay
Thực phẩm gây dị ứng hoặc có triệu chứng
Chế độ ăn uống viêm dạ dày với loét
Một số loại viêm dạ dày cuối cùng có thể gây loét. Nếu bạn bị loét, các loại thực phẩm bạn nên ăn hoặc tránh tương tự như các loại thực phẩm cho viêm dạ dày. Với một vết loét, bạn nên chắc chắn rằng bạn đang nhận được thực phẩm có đầy đủ các vitamin. Một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giàu vitamin giúp cho việc hồi phục vết loét dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn ngay cả khi nó dường như làm giảm đau loét của bạn. Nó thực sự có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn sau này.

Lựa chọn điều trị viêm dạ dày

Viêm dạ dày được điều trị bằng các loại thuốc bao gồm thuốc kháng acid . Đối với viêm dạ dày do H. pylori gây ra , bác sĩ của bạn cũng sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Bạn cũng sẽ cần phải tránh dùng bất cứ thứ gì gây viêm dạ dày, như rượu, aspirin hoặc thuốc giảm đau. Bổ sung probiotic cũng có thể hữu ích trong việc điều trị viêm dạ dày của bạn và ngăn ngừa các giai đoạn trong tương lai.
 
Top