Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Cách xây dựng chuồng heo

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
#1
Chăn nuôi heo là nghề hiện được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn. Tuy phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh và giá cả, đầu ra, nhưng con heo vẫn là một loại vật nuôi giúp bà con làm kinh tế hiệu quả. Nhằm giúp bà con có thêm kiến thức về chăn nuôi heo, chúng tôi xin giới thiệu cách xây dựng chuồng heo chuẩn nhất.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-lam-chuong-nuoi-heo.jpg&hash=aaa5645df3288b38a0a683061a91c5c6

Hình ảnh chuồng heo 2 dãy
Lựa chọn vị trí xây dựng chuồng heo
- Để xây dựng chuồng heo bà con cần lựa chọn vị trí phù hợp. Nên chọn nền đất cao ráo, dễ thoát nước. Gần nguồn nước tiện cho việc tắm heo và rửa chuồng hàng ngày.
- Nơi làm chuồng trại nuôi heo cần tránh xa khu dân cư, trường học, bệnh viện để tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, cần bố trí xa các trang trại heo khác để phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh giữa các trang trại.
- Hướng chuồng nên lựa chọn mặt tiền hướng về phía Đông hoặc Đông Nam. Đàn heo sẽ nhận được ánh sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe, chuồng trại sẽ thoáng mát về mùa hè và ấp áp về mùa đông.
- Khu vực chuồng trại cần tiện đường giao thông để vận chuyển nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi, nhập và xuất bán heo.
- Nếu có điều kiện, bà con nên chọn khu vực dồi dào nông sản như ngô, thóc, đậu tương... để mua được thức ăn chăn nuôi với giá rẻ. Hoặc tìm những nơi có nhân công giá rẻ để giảm chi phí về nhân lực cho trang trại của mình.
Các kiểu xây dựng chuồng heo tùy theo quy mô chăn nuôi
Có nhiều cách xây dựng chuồng heo, tùy vào quy mô chăn nuôi của bà con nhiều hay ít mà lựa chọn kiểu chuồng nuôi cho phù hợp:
Chăn nuôi số lượng ít: Chăn nuôi heo với số lượng ít khoảng vài ba chục con, bà con nên làm chuồng 1 dãy (chuồng một mái). Chiều dài của chuồng tùy vào thửa đất hoặc số lượng chăn nuôi để thiết kế. Trong dãy chuồng có thể chia thành nhiều ngăn nhỏ.
Chăn nuôi trang trại: Chăn nuôi số lượng lớn kiểu trang trại bà con nên làm chuồng hai dãy, ở giữa bố trí hành lang 2m để làm lối đi lại cho heo ăn, làm vệ sinh chuồng heo. Phía sau của 2 dãy chuồng cần có hành lang hẹp tiếp giáp với sân chơi để thả heo tắm nắng, vận động. Mỗi dãy chuồng bà con cũng nên chia thành nhiều ngăn và bố trí 2 cửa: cửa để ra vào chuồng heo và cửa để lùa heo ra sân nắng.
Kích thước ngăn chuồng:
+ Đối với heo nái chửa hay vừa đẻ: Ngăn chuồng rộng 6m2
+ Heo nuôi con: 10m2
+ Heo thịt nuôi tập trung: 2-3 m2/con
+ Heo nọc: 6m2 - 10m2 tùy vóc dáng lớn hay nhỏ của heo. Chú ý nuôi mỗi con một ngăn chuồng.
Lựa chọn vật liệu làm chuồng cho heo
- Mái chuồng có thể lợp bằng tôn lạnh, Fibro xi măng hay lợp bằng ngói. Mái có độ dốc vừa phải để thoát nước tốt, không bị dột nước xuống chuồng. Mái chuồng nên làm cao hơn nền chuồng khoảng 3m, giúp chuồng trại có độ thoáng mát.
- Vách chuồng xây bằng gạch, trát xi măng và quét vôi 6 tháng một lần. Bà con có thể xây vách chuồng cao lên mái hoặc xây lưng chừng tạo sự thoáng mát cho chuồng nuôi.
- Vách ngăn giữa các ô chuồng cũng được xây gạch, trát xi và quét vôi, để tránh heo cắn phá. Vách có thể cao 1-1,2m.
- Nền chuồng tráng xi măng, có độ nhám tạo ma sát cho heo đỡ trơn trượt. Nền có độ dốc về phía rãnh thoát nước để tiện thoát nước khi tắm heo và cọ rửa chuồng. Nền chuồng khô ráo sẽ giúp heo khỏe mạnh, tránh được bệnh tật.
Bãi thả heo (sân nắng)
Sân tắm nắng rất cần thiết cho mọi loại heo, giúp heo vận động, tổng hợp vitamin D, tăng cường sức đề kháng. Nên lùa heo ra sân nắng vào buổi sáng trước 9h để tận dụng được ánh nắng tốt nhất trong ngày. Nếu khu vực chuồng trại có cây xanh thì có thể cho heo ra sân theo buổi chiều. Hạn chế heo thịt cho vận động nhiều để đảm bảo năng lượng sản xuất (thịt heo).
Trên đây là hướng dẫn của Công ty CPĐT Tuấn Tú về cách xây dựng chuồng heo. Ngoài ra bà con cần chú ý về thức ăn chăn nuôi cho đàn heo. Hiện nay, để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, nhiều bà con đã tận dụng những nông sản có sẵn tại địa phương để tự chế biến cám viên tại nhà. Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu tới bà con Máy ép cám viên 3A3Kw M3, hỗ trợ bà con ép cám viên nuôi heo tại gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ.
Mời bà con tham khảo video Máy ép cám viên trục đứng 3A3Kw M3
 
Top