Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Cách trồng mía tím bằng ngọn

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
#1
Mía tím là loại cây công nghiệp ngắn ngày, được bà con ở nhiều địa phương chọn làm giống cây nông nghiệp chủ lực. Mía sau thu hoạch sẽ cung cấp cho các nhà máy chế biến mía đường tại địa phương. Để bắt đầu công việc trồng mía, bà con cần nắm được nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc mía, trong đó là cách trồng mía tím bằng ngọn.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-trong-mia-tim-bang-ngon.jpg&hash=0a3700bdd68958cec2dabaa7e7ade6f1

Hướng dẫn cách trồng mía tím bằng ngọn

1. Hom ngọn và hom thân
Cây mía nói chung và mía tím nói riêng đều được nhân giống vô tính bằng hom. Trên hom mía có những mắt mầm, khi được trồng xuống đất, những mắt mầm này sẽ mọc thành những cây mía con. Vậy cách trồng mía tím bằng ngọn là như thế nào? Thông thường để lựa chọn hom mía giống, mà con thường lấy hom mía phần ngọn hoặc hom ở phần thân bánh tẻ, nơi có những mắt mầm to, đều nhau, còn non.

Nếu trồng mía diện tích nhỏ thì bà con có thể sử dụng hom ngọn vì có nhiều lợi ích như: Tận dụng được phần ngọn mía sau thu hoạch, mắt mầm tại hom ngọn thường có chất lượng tốt, mọc nhanh, sức sinh trưởng tốt. Thông thường sau khi thu hoạch 1 diện tích mía thì số hom ngọn thu đủ để trồng được một diện tích mới tương tự. Vì thế nếu trồng diện tích lớn thì bà con cần sử dụng cả hom thân. Hiện nay, với diện tích mía được trồng mở rộng, các hợp tác xã trồng mía thường có những khu vực chuyên trồng mía lấy hom, cung cấp cho việc sản xuất.

2. Công tác làm đất và đặt hom giống
Đầu tiên bà con cần lựa chọn được những hom giống chất lượng tốt, mỗi hom mía có từ 3 tới 4 mắt mầm non, mập mạp. Thông thường trồng mía trên 1 sào Trung bộ (khoảng 500m2) thì bà con cần chuẩn bị 2000 hom mía giống.

Đất phải làm sạch cỏ, đánh tơi đất cục trước khi trồng. Xẻ rãnh đất sâu khoảng 22 tới 25cm, khoảng cách giữa 2 rãnh là 1,2m. Lót đất mịn vào đáy rãnh trước khi tiến hành đặt hom giống. Tiến hành đặt hom bà con chú ý để các hom so le nhau, mắt mầm hướng lên trên và hướng ra 2 bên. Sau khi đặt hom xong, bà con lấp một lớp đất mỏng. Nên chuẩn bị một số hom giống dự trữ để trồng thế vào những vị trí mà hom không nảy mầm. Khi mía lên cây con được 2, 3 lá thì bà con có thể trồng dặm vào chỗ mía thưa.

Chăm sóc và ngừa sâu bệnh
Mía mới trồng cần phải đảm bảo độ ẩm cho đất, tạo điều kiện để mắt mầm nảy mầm thành cây mía con. Bà con cần bón phân cho ruộng mía, tỉ lệ trên 1 sào Trung bộ gồm: 13-15 kg đạm, 10-13kg Kali, 20 - 25kg lân. Ngoài ra bà con có thể sử dụng phân hữu cơ để bón cho mía rất tốt, ủ phân chuồng hoai mục và bón khoảng 300 - 350kg mỗi sào.
Cách bón như sau: Bón lót 100% phân chuồng hoai, lân và 20% đạm, kali. Số còn lại bón rải nhưng phải chú ý bón xong trước khi mía vươn lóng. Mỗi vụ mía, bà con có thể bón gốc 2,3 lần vào các thời điểm: lúc mía dừng đẻ nhánh, khi mía có 3 lóng và khi mía có 6 lóng.
Cây mía ít sâu bệnh, nhưng bà con cần có biện pháp phòng trừ rệp bằng Ofatox và sâu đục thân bằng Padan. Chú ý làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường xuyên loại bỏ lá mía khô để phòng bệnh cho cây mía.

Thu hoạch mía
Thao tác thu hoạch chuẩn là: chặt sát gốc, chú ý không làm dập gốc mía, ngọn phải chặt sao cho ló "mặt trăng". Thân mía làm sạch rễ, lá đảm bảo đạt tiêu chuẩn của mía nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Thông thường mía sẽ được bó thành bó nặng 10 - 15kg và chất thành đống vài chục bó để vận chuyển lên xe. Trước đây bà con thường vận chuyển mía thủ công nhưng giờ đã có máy bốc mía nên tiện lợi hơn rất nhiều.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fmay-nang-boc-mia-len-xe-o-to-06.jpg&hash=b92beadff5403b2a633fab99421c2bdd

Nông dân thu hoạch mía​

Trên đây là hướng dẫn cách trồng mía tím bằng ngọn rất cơ bản, dễ hiểu. Ngoài ra chúng tôi cũng xin giới thiệu tới bà con sản phẩm máy bốc mía 3A6,5Hp hỗ trợ bà con vận chuyển các bó mía tự động lên thùng xe ô tô, rất tiện lợi, hiệu quả. Năng suất lên tới 7 - 10 tấn/giờ, giúp bà con có vụ mùa thu hoạch mía nhàn hạ hơn. Mọi chi tiết về sản phẩm, bà con liên hệ tới số điện thoại 02422050505 hoặc truy cập vào website may3a.com để gặp nhân viên tư vấn.
 
Top