Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Cách nuôi cá rô phi của nông dân Nghệ An

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
#1
Với diện tích 1,8ha ao thả 216.000 con giống trong 3 vụ/năm, nông dân Nguyễn Văn Xuân thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm sau khi đã trừ toàn bộ chi phí. Dưới đây là những chia sẻ của anh Xuân về cách nuôi cá rô phi “bội thu”.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-nuoi-ca-ro-phi-01.png&hash=27454b65f6f26f03062208a81411b793

Sau nhiều năm kiên trì và gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá rô phi, từ một nông dân chân đất, đến nay anh Xuân trú tại xóm Trung Hồng xã Diễn Hồng huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An đã trở thành Hội viên hội kinh tế trang trại tỉnh, tiếp tục mang những kinh nghiệm mình thu lượm được để hướng dẫn bà con nhằm cải thiện kinh tế gia đình.

Anh Xuân chia sẻ, khi mới bắt đầu tìm hiểu cách nuôi cá rô phi và triển khai mô hình, anh lựa chọn giống cá rô phi đơn tính trong tỉnh về thả. Sau nhiều vụ, anh cũng đã tích góp được một số kinh nghiệm và bài học quý báu cho bản thân, đồng thời làm quen thêm được nhiều người bạn, những kỹ sư giàu kinh nghiệm. Lắng nghe những góp ý và trao đổi từ bạn bè, tháng 9 năm 2012, anh quyết định mua giống cá rô phi đơn tính Đài Loan về nuôi tới thời điểm hiện tại.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-nuoi-ca-ro-phi-02.png&hash=251bed5c5abf215e291074a78e63018f

Cá rô phi đơn tính có nguồn gốc từ Đài Loan là con lai đời F1 giữa cá bố O. Aureus và cá mẹ O.Niloticus với tỉ lệ đực đạt tới 99 - 100%. Giống cá này có khả năng chịu nhiệt và lạnh tốt hơn, sức đề kháng cao, thích nghi tốt với điều kiện thay đổi của môi trường. Đặc biệt giống cá này cho tỉ lệ thịt cao, thơm giàu Protein phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Theo anh Xuân, giống cá rô phi Đài Loan có thể thích ứng ở môi trường nước ngọt, nước lợ, nước mặn với độ mặn từ 0 - 25 phần nghìn. Bà con hoàn toàn có thể xen canh với vụ nuôi tôm. Nước ao sau khi nuôi tôm rất phù hợp với cá rô phi Đài Loan.

Anh Xuân cũng nhấn mạnh: "Bản thân tốc độ tăng trưởng của giống cá này đã rất tốt vì thế bà con không nên lạm dụng cám công nghiệp, cám tăng trọng quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng thịt, thịt cá bị bở, mềm nhũn, thị trường tiêu thụ khó khăn hơn".

Trang trại nuôi cá rô phi của a Xuân rộng tới 1,8ha trên tổng diện tích 2,3ha với mật độ thả 4 con/m2. Mỗi năm anh thả 3 vụ với trung bình 72.000 con giống/vụ. Để đáp ứng được lượng thức ăn “khổng lồ” cho cá trong một ngày, anh tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp như bột gạo, cám, bột ngô, bột khoai, tấm… ngoài ra sử dụng thêm rau xanh nghiền, bột xương, ốc nghiền, cua nghiền, bã đậu nành… đem phối trộn theo tỉ lệ thích hợp sau đó nấu chín đem ép thành cám viên.

Cũng có một số thời điểm anh cho ăn trực tiếp nhưng khả năng hấp thụ của đàn cá giảm, gây lãng phí và nước bị ô nhiễm nhanh hơn. Theo anh, nguồn thức ăn này rất dễ kiếm hoặc tự sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo ao cá tăng trưởng tốt, sản lượng thịt đạt tiêu chuẩn.

Kích thước cá rô phi thu hoạch trung bình của gia đình anh Xuân là từ 400gram/ con x 86,4 tấn/năm x 28.000 đ/ kg cá thương phẩm = 2.419.200.000 đồng. Sau khi đã tính toán và trừ tất cả chi phí trong cả 3 vụ là: 1.400.000.000 đồng, gia đình anh còn thu lãi: 1.019.200.000 đồng.

Anh Xuân không ngại ngần chia sẻ cách nuôi cá rô phi đơn tính Đài Loan cho bà con xung quanh, từ đó giúp bà con cải thiện và phát triển hộ kinh tế gia đình, địa phương.
 
Top