Chào mừng các bạn tới trang web SiteVeTinh.com! Đây là nơi trao đổi về kiến thức SEO, diễn đàn SEO hỏi đáp thắc mắc và hỗ trợ sử dụng site vệ tinh!
Trước khi sử dụng và tham gia hệ thống các site vệ tinh chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng để tránh spam và bị banned:
  1. Site vệ tinh hỗ trợ làm SEO: Backlink, traffic...
  2. Site vệ tinh hỗ trợ quảng bá thương hiệu làm truyền thông, seeding...
  3. Site vệ tinh giúp bạn kiếm tiền: Quảng cáo, guest post...
  4. Đặc biệt có thể bán hàng ngay trên site vệ tinh
  5. Điều kiện trở thành thành viên group Xác minh

Đây là diễn đàn không chỉ nhằm hỗ trợ các bạn học viên tham gia các khóa đào tạo SEO manager bởi Trần Ngọc Thùy mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, sân chơi cho công động SEO tại Việt Nam.

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu đơn giản mà bạn nên tham khảo

Nguyễn Hải Phượng

New member
Xác minh
#1
Cầm trên tay kết quả xét nghiệm máu hoặc nước tiểu nhưng không hiểu được các chỉ số trên tờ kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì là thực trạng chung của nhiều người bệnh. Do đó, hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đọc các chỉ số xét nghiệm ngay dưới đây!
Nhóm men gan
Đối với nhóm men gan, giới hạn bình thường của SGOT sẽ dao động từ 9,0 đến 48, giới hạn bình thường của SGPT dao động từ 5,0 đến 49,0. Nếu nhìn kết quả xét nghiệm thấy các giới hạn này tức chức năng thải độc gan của tế bào gan người bệnh đang bị suy giảm.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F84d063871d9f.jpg&hash=820e9f4f8b7fea21eeebda95a46be10e

Đối với nhóm men gan, giới hạn bình thường của SGOT sẽ dao động từ 9,0 đến 48 , giới hạn bình thường của SGPT dao động từ 5,0 đến 49,0
Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như mỡ béo của động vật, nước uống có gas, rượu bia. Đây là những thực phẩm làm cho gan khó hấp thụ, nên người bệnh cần tránh xa.
Nhóm mỡ máu
Đối với các chỉ số xét nghiệm máu bình thường, sẽ được đánh giá trên các yếu tố, cholesterol, HDL choles, LDL chles và Tryglycerid. Cụ thể:
Đối với Cholesterol, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 3,4 đến 5,4 mmol/lít. Đối với Tryglycerid, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 0,4đến 2,3 mmol/lít. Đối với HDL – Choles, giới hạn bình thường dao động từ 0,9 đến 2,1 mmol/lít. Đối với LDL – Choles, giới hạn bình thường dao động từ 0,0 đến 2,9 mmol/lít.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F52f0c338b3fb.jpg&hash=68cbfd35752abd41d6c990d90dd9c2a2

Đối với Cholesterol, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 3,4 đến 5,4 mmol/lít. Đối với Tryglycerid, giới hạn bình thường sẽ dao động từ 0,4đến 2,3 mmol/lít
Nếu các yếu tố trên vượt quá giới hạn cho phép, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp của người khám rất cao. Khi Cholesterol quá cao, sẽ dẫn đến huyết áp cao, khi HDL – Choles quá cao sẽ dẫn đến xơ tắc mạch máu và khi LDL -Choles cao dẫn đến nguy cơ tai biến hoặc đột quỵ cao.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo và cholesterol. Tăng cường hoạt động thể thao, uống thêm nhiều rượu tỏi đồng thời theo dõi huyết áp hàng ngày.
Đường trong máu
Đối với đường trong máu, giới hạn bình thường của lượng đường trong máu dao động từ 4,1 đến 6,1 mnol/lít. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm về chỉ số này vượt quá giới hạn thì bạn đang bị tăng hoặc giảm đường máu, có nguy cơ cao về mắc các bệnh tiểu đường.
Nhóm Creatinin
Đây là nhóm đào thải của thoái hóa creatin phosphat ở vị trí cơ.Là thành phần đạm ổn định nhất không bị phụ thuộc vào chế độ ăn. Chức năng của nó là xác dịnh chức năng cầu thận.Creatinin có giới hạn bình thường dao động từ 62 đến 120 umol/lít đối với nam, từ 53 đến 100 umol/lít đối nữ.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F05b015b2de2b.jpg&hash=67603c0925cb4b2a8a59803bc6f28f22

Là thành phần đạm ổn định nhất không bị phụ thuộc vào chế độ ăn. Chức năng của nó là xác dịnh chức năng cầu thận
Nếu mức giới hạn này tăng trong thì bạn có nguy cơ mắc các bệnh về suy tim, bệnh thân, tăng huyết áp vô căn, tiểu đường,…Còn nếu giảm trong thì bạn có nguy cơ có thai hoặc sản giật.
Nitơ của ure trong máu
Đối với nitơ của ure trong máu có giới hạn bình thường dao động từ 4,6 đến 23,3 mg/dl. Vì vậy, nếu xét nghiệm có lượng BUN giảm trong thì có khả năng người khám bị bệnh gan nặng, nên ăn ít thực phẩm có mỡ động vật và ăn ít đạm. Còn lượng BUN tăng trong thì có khả năng người khám mắc các bệnh như nhiễm trùng, suy tím, suy thận, sốt, ăn nhiều đạm,…
Như vậy, bài viết đã hướng dẫn xong cách đọc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám sức khỏe và kiểm tra các chỉ số xét nghiệm máu bình thường cho các bạn tham khảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
 
Top